Yến sào không chỉ là một món ăn ngon mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng vi lượng thiết yếu mà cơ thể con người không tổng hợp được, mang lại lợi ích cho nhiều nhóm tuổi.
Yến sào được làm từ nước bọt của các loài chim yến sống trong hang. Khi thu hoạch tổ yến rất nguy hiểm, tốn nhiều công sức để chuẩn bị và lấy được. Chim yến sống trong các hang động đá vôi xung quanh Ấn Độ Dương, ở Nam và Đông Nam Á, Bắc Úc, Quần đảo Thái Bình Dương.
Protein là thành phần phong phú nhất của tổ yến. Yến sào chứa tất cả các axit amin thiết yếu trong đó protein được tạo ra. Chúng cũng chứa sáu hormone, bao gồm testosterone và estradiol.
Tổ yến cũng chứa carbohydrate và một lượng nhỏ lipit (các phân tử xuất hiện tự nhiên bao gồm chất béo). Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tổ yến có chứa các chất có thể kích thích sự phân chia và phát triển của tế bào, tăng cường sự phát triển, tái tạo mô.
Một số lợi ích của yến sào
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Bất cứ khi nào bệnh nhân ung thư trải qua quá trình hóa trị thì cả tế bào tốt và xấu đều bị tiêu diệt. Một trong số những tế bào tốt đó là tế bào B – một loại tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. Việc mất đi tế bào B khiến bệnh nhân trở nên dễ mắc phải nhiều loại bệnh.
Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc tìm hiểu về khả năng ăn yến sào có thể tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy họ đã tiến hành một nghiên cứu để chuột bị nhiễm phóng xạ, sau đó cho chúng ăn yến sào để phục hồi. Kết quả cho thấy, yến sào có một loại protein nhất định giúp tăng tốc độ tạo ra các tế bào B, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của người bệnh.
Tăng ham muốn
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong nước bọt của chim yến có một loạt hormone, hai trong số đó là: testosterone và estradiol.
Testosterone là một nội tiết tố nam được sản xuất với số lượng đáng kể. Phụ nữ cũng sản xuất nó, nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng testosterone làm tăng ham muốn tình dục, thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, góp phần giảm mỡ, cải thiện chức năng nhận thức và chống trầm cảm.
Estradiol: Yến sào chứa estradiol, một loại estrogen. Estradiol được sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa nóng bỏng và kích thích. Estradiol cũng được sử dụng để ngăn ngừa loãng xương và đã được chỉ định trong kế hoạch điều trị cho bệnh nhân ung thư.
Giúp đôi mắt khỏe
Khoa Giải Phẫu thuộc Đại học Quốc gia Malaysia đã chỉ ra rằng tổ yến có tác dụng giữ cho giác mạc khỏe mạnh sau khi trải qua các tổn thương hoặc bệnh tật, thông qua nghiên cứu trên những con thỏ vào năm 2011. Họ tiến hành tiêm huyết thanh tổ yến vào những con thỏ, và nhận thấy ở chúng sản xuất nhiều tế bào sợi hơn những con còn lại.
Yến sào có lợi với hệ tiêu hóa
Với trẻ em, hay những bệnh nhân mới ốm dậy thường có hệ tiêu hóa kém hơn. Yến sào là một thực phẩm dễ tiêu hóa và cung cấp nhiều dưỡng chất. Do vậy, khi sử dụng yến sào, người bệnh sẽ phục hồi nhanh hơn và cải thiện hệ tiêu hóa.
Yến sào có tác dụng cho phụ nữ sau sinh
Phụ nữ mang thai và sau sinh thường gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe như: rụng tóc, làn da xuống cấp… Để khắc phục được tình trạng này, đồng thời giúp thai nhi có làn da khỏe mạnh, thì phụ nữ mang thai nên ăn yến sào. Yến sào giúp mẹ bầu giảm rụng tóc, phục hồi nhanh sau sinh, ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không nên ăn yến sào.
Ngoài ra, yến sào còn có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa nếp nhăn và ngăn ngừa lão hóa.
Cách chế biến yến sào
Không ai có thể phủ nhận được các lợi ích của yến sào. Tuy nhiên, cách chế biến và cách ăn quyết định đến hiệu quả mà yến sào đem lại. Thậm chí, nếu chế biến sai cách có thể gây nên những hậu quả khôn lường như: nguy cơ bị dị ứng, phản tác dụng và phí tiền vô ích.
Lời khuyên khi ăn yến sào là bạn nên ăn khi bụng đang rỗng. Thời điểm thích hợp nhất để ăn yến sào là buổi sáng mới thức dậy, buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng, giữa hai bữa ăn chính khi bụng còn rỗng. Yến sào sẽ giúp các cơ quan tiêu hóa khởi động nhẹ nhàng và hấp thu dưỡng chất vào cơ thể.
Mặc dù yến sào rất tốt, nhưng khi ăn quá nhiều gây dư chất dinh dưỡng sẽ bị cơ thể đào thải ra ngoài. Do vậy, khi ăn yến sào cần ăn vừa đủ để cơ thể hấp thụ một cách tốt nhất. Các chuyên gia khuyến cáo về liều lượng yến sào theo độ tuổi như sau:
- Trẻ em 1 – 12 tuổi: 3g yến sào khô/lần
- Trẻ vị thành niên và người lớn: 5g – 10g yến sào khô/lần
- Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai tháng 4 – 7 có thể ăn trung bình 100g/tháng, dùng đều đặn cách ngày khoảng 7g/lần. Phụ nữ mang thai tháng 8 – 9 nên giảm liều lượng 70g/tháng, dùng cách ngày khoảng 5g/lần.
- Người lớn tuổi: Yến sào đặc biệt tốt cho người lớn tuổi, đặc biệt là người già cần hồi phục sức khỏe sau khi đau ốm, phẫu thuật.
- Người bình thường: Nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe thì nên ăn yến sào lâu dài và đều đặn 2 lần/tuần với liều lượng khoảng 5g/lần là đủ.
Cách phân biệt Yến Thật – Yến Giả
Hiện nay, trên thị trường có 3 loại yến:
- Yến tự nhiên (yến đảo): Loại tổ yến này được đánh giá có giá trị cao nhất so với các loại khác bởi sản lượng ít và quá trình khai thác yến đảo rất nguy hiểm.
- Yến nhà: Được nuôi bởi các nhà đầu tư trong các nhà yến, chim yến được dẫn về sinh sống, xây tổ và thu hoạch. Mặc dù được gọi là yến nuôi nhưng loại yến này ở Việt Nam vẫn giữ được tính hoang dã trong quá trình sống và xây tổ. Do đó, hàm lượng chất dinh dưỡng trong tổ yến này không kém so với yến đảo.
- Yến Giả: Đây là các sản phẩm tổ yến giả hoặc được pha trộn từ các chất như rong biển, Gelatin bì heo, da cá, nấm, tảo,… rất tinh vi. Việc sử dụng những sản phẩm tổ yến giả này có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.
Phân biệt bằng Cảm Quan
Màu sắc
Yến thật có 3 loại gồm yến trắng (màu trắng đục), yến hồng (màu hồng nhạt hoặc có thể chuyển sang màu vàng, cam), yến huyết (màu đỏ đặc trưng). Yến giả màu trắng sáng, nếu soi ra ánh sáng có thể thấy yến trong suốt.
Hình dạng
Tổ yến thật có hình dạng đan xen chồng chéo như xơ mướp, uốn thành hình vòng cung, trông khá khô và xơ. Tổ yến thật tạo cảm giác chắc tay khi cầm, vành tổ mỏng nhưng thân tổ lại dày để có khả năng bám chặt vào vách đá.
Tổ yến thật có kích thước không đồng đều, độ dày mỏng khác nhau do được hình thành tự nhiên. Khi soi yến thật dưới ánh nắng, chúng ta nhìn thấy ánh sáng xuyên qua, có màu trắng đục.
Trong khi đó, tổ yến giả thường có dạng hình nguyên khối, bề mặt tương đối đồng đều, mềm mại, các thớ tổ được phân bố gọn gàng, rất công phu và tinh xảo. Khi cầm trên tay, tổ yến giả rất nhẹ và trông thô hơn yến thật rất nhiều.
Sợi yến giả nhìn mềm mại hơn, khi soi dưới ánh nắng thì sẽ thấy có màu trong suốt do được làm từ tinh bột, lòng trắng trứng…
Mùi vị
Cách kiểm tra yến thật giả được nhiều người áp dụng là nếm thử. Theo đó, bạn lấy một sợi yến nhỏ và nếm thử. Tổ yến thật thường có mùi tanh như lòng trắng trứng, mùi ẩm mốc rất đặc trưng, để lâu vẫn không thay đổi. Mùi ẩm mốc của yến thật không phải là dấu hiệu yến kém chất lượng, mà là mùi đặc trưng do tổ được hình thành trong thiên nhiên. Đặc biệt sau khi chưng lên, mùi tanh đặc trưng của yến vẫn không bị mất đi.
Tổ yến giả khi ở trạng thái khô có mùi tanh của mực, cá; khi chưng lên sẽ không còn mùi đặc trưng nữa, thậm chí có mùi hắc của chất tẩy trắng.
Độ đàn hồi
Bạn có thể kiểm tra yến sào thật giả bằng cách bóp nhẹ tổ yến. Đối với yến thật, khi cầm lên sẽ cảm thấy yến có độ giòn đồng thời rất dễ vỡ. Còn với yến giả do đã được trộn lẫn các phụ gia nên khi để lâu ngoài không khí thường mềm hơn và có độ đàn hồi.
Độ nở của yến
Thêm một cách phân biệt tổ yến thật – giả: Kiểm tra độ nở của yến. Tổ yến thật khi được đun sôi thì sẽ có mùi tanh đặc trưng, sợi yến nở ra nguyên vẹn. Thậm chí khi được sử dụng để nấu món súp và đun trong thời gian dài, yến cũng không tan, nhão.
Còn tổ yến giả khi đun sôi sẽ có mùi hắc của hóa chất. Sợi yến nở ít, thậm chí còn ngót đi do bị tan ra và nhão rất nhanh bởi cấu tạo từ tinh bột. Tổ yến có được làm giả tinh vi đến mấy thì khi đun sôi khoảng năm phút cũng bị tan ra.
Dùng hóa chất để phân biệt
Sử dụng dung dịch iodine hoặc Lugol (hay còn được gọi là nước iod hoặc dung dịch iod mạnh). Đây là một phương pháp hóa học để nhận biết sự xuất hiện của tinh bột trong yến giả. Phương pháp này được nhiều người áp dụng để thử độ thật hay giả của yến sào. Cách làm rất đơn giản đó là bạn cho một lượng yến vào đun sôi trong nước sau đó nhỏ một lượng dung dịch iodine hoặc Lugol vào và quan sát.
- Yến sào thật: sẽ không có bất kỳ phản ứng hóa học nào xảy ra vì nguyên chất hoàn toàn 100%.
- Yến sào giả: sẽ chuyển sang màu xanh do phản ứng của tinh bột với iodine hoặc Lugol tạo thành.
Theo Market Spotlight
Quý khách cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
Anh Lê Minh – Đại diện Thương mại
Điện thoại: 090 111 4575
E-mail: caonguyen.vn1501@gmail.com
Để lại một phản hồi