Cà phê Việt Nam và cách thưởng thức cà phê của người Việt

Việt Nam, một đất nước có lịch sử và văn hóa lâu đời, phong phú, danh lam thắng cảnh ấn tượng. Việt Nam cũng nắm giữ một kho báu độc đáo ít được khám phá đó là cà phê. Cà phê Việt Nam mang đến hương vị đủ quyến rũ để được cả thế giới biết đến. Hành trình đi vào trái tim cà phê Việt Nam này không chỉ là tìm kiếm một điểm đến cà phê mới mà còn là sự trân trọng nghệ thuật và truyền thống đã biến một hạt cà phê tầm thường thành một tách cà phê kỳ diệu.

Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới. Đứng thứ hai sau gạo, cà phê là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và chiếm trên 18% tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê toàn cầu. Cà phê được người Pháp du nhập vào Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1857, khiến cà phê Việt Nam thường được pha theo kiểu rang đậm hoặc kiểu Pháp. Sản xuất cà phê của Việt Nam bùng nổ sau những cải cách chính trị và kinh tế vào những năm 1990, đặc biệt là ở các thị trường cà phê đặc sản trong 15 năm qua.

Hành trình của cà phê

Cà phê Việt Nam được trồng ở đâu?

Cà phê thường được trồng ở vùng Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đồng Nai, Đắk Lắc, Đắc Nông, Gia Lai – Kon Tum nơi có khí hậu ôn đới nhiều nắng, nhiều mưa với độ cao lý tưởng và đất đai màu mỡ (đất đỏ bazan của núi lửa) mang lại môi trường lý tưởng cho việc trồng cà phê, cacao và hạt tiêu. Điều này giải thích cho mùi hương mocha trong cà phê. Việt Nam chủ yếu trồng cà phê Robusta, nổi tiếng với hàm lượng caffeine cao và vị đắng. Ngoài ra, Việt Nam còn có một diện tích nhỏ cho các loại cà phê khác như Arabia, Liberica, Excelsa …

Thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên

Người Việt rang cà phê như thế nào?

Ở Việt Nam, cà phê thường được rang bằng phương pháp thủ công truyền thống. Rang là nơi linh hồn của cà phê Việt trở nên sống động và độc đáo. Đây là công đoạn ảnh hưởng nhiều nhất đến mùi vị của cà phê. Kỹ thuật rang của người Việt thường liên quan đến việc sử dụng một chút bơ hoặc dầu, rượu và nước mắm ngon. Điều này nghe có vẻ khác thường, nhưng chính truyền thống này đã mang lại cho cà phê Việt Nam hương vị và mùi thơm đặc biệt.

Cà phê rang hoàn thành

Quá trình rang được giám sát tỉ mỉ để đảm bảo rằng hạt cà phê đạt được độ rang từ trung bình đến đậm, mang lại hương vị đậm đà nhưng cân bằng. Bên cạnh việc rang cà phê, để đa dạng sản phẩm và hương vị, người ta thường phối các loại cà phê với nhau. Ví dụ như phối cà phê Robusta với Arabica. Những điều đó đã tạo ra một di sản cho văn hóa thưởng thức cà phê Việt Nam.

Việc xác định chính xác thời gian dành cho một mẻ rang là rất khó, mặc dù vậy việc rang cà phê mất trung bình từ 12 đến 20 phút. Hương vị và mùi thơm của cà phê biến đổi theo nhiệt độ và thời gian rang như sau: 

Cách thưởng thức cà phê của người Việt

Cà phê Việt Nam hầu như luôn là cà phê pha phin nhỏ từng giọt. Đi ra bất kỳ quán cà phê đường phố nào của Việt Nam, bạn sẽ tìm thấy những chiếc phin lọc nhỏ giọt bằng nhôm thô sơ và những tách cà phê đen thơm tinh tế bên dưới. Pha cà phê là một nghệ thuật và người pha cà phê chính là một nghệ sĩ. Người Việt thích cà phê ngon và pha chậm. Cà phê nhỏ giọt rất đặc và hạt cà phê thường được rang kỹ khiến nó khá đắng.

Cà phê pha phin

Chính vì thế, một trong những đặc điểm nổi bật nhất của cà phê Việt Nam là dùng chung với sữa đặc có đường. Nó hoạt động như một chất làm ngọt giúp cân bằng vị đắng của cà phê đồng thời mang lại kết cấu kem mịn và tăng cường vị đậm đà tự nhiên của cà phê. Bạn cũng có thể thêm đá vào nếu muốn uống lạnh và được gọi là cà phê sữa đá.

Một góc cà phê đường phố những năm 90

Việc sử dụng sữa đặc có đường đã có từ thời Pháp thuộc khi sữa tươi khan hiếm và đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa cà phê Việt Nam kể từ đó. Cà phê nhỏ giọt là cách người Việt sáng tạo và tận hưởng cuộc trò chuyện cùng bạn bè và người thân.

Bất cứ ai đã từng uống cà phê Việt Nam sẽ nói với bạn rằng nó không giống bất cứ thứ gì khác. Do khí hậu, thành phần hạt và phương pháp pha phin của Việt Nam, cà phê truyền thống của Việt Nam có sự khác biệt so với hầu hết cà phê trên thế giới. Hãy dành thời gian đắm mình vào một trải nghiệm phong phú, đầy hương vị và thưởng thức từng ngụm cà phê để cảm nhận nền văn hóa ngọt ngào của Việt Nam.

Lê Minh

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*