Châu Phi là một trong những châu lục sản xuất hạt điều hàng đầu thế giới. Tuy nhiên sản lượng tiêu thụ nội địa và mức giá thấp đang cản trở sự phát triển của ngành chế biến. Thiếu nhu cầu khiến các nhà chế biến địa phương phải phó mặc cho các đối tác nước ngoài, khiến hoạt động kinh doanh của họ hầu như không có lãi, chỉ một vài quốc gia đã đạt được những bước tiến trong sự phát triển của mình như: Côte D’Ivoire, Burkina Faso, Nigeria, Tanzania, Ghana v.v.
Các nước sản xuất hạt điều tại Châu Phi
Hạt điều có nguồn gốc từ các nước Bắc và Nam Mỹ. Nó có nguồn gốc từ vùng thảo nguyên phía đông bắc Brazil và đông nam Venezuela. Nó được phổ biến khắp thế giới bởi các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha trong những năm 1500. Đến những năm 1560, thực dân Bồ Đào Nha ở Brazil bắt đầu xuất khẩu hạt điều sang Ấn Độ.
Trong những thập kỷ tiếp theo, hạt điều được đưa sang các khu vực khác ở Châu Á trong đó có Ấn Độ, Việt Nam và cuối cùng là Châu Phi. Hiện nay, 90% hạt điều thô giao dịch trên thị trường quốc tế đều đến từ các nước này. Bất chấp ngành điều đang bùng nổ, nhiều nước châu Phi đang bỏ lỡ những cơ hội kinh tế quý giá.
Các nước sản xuất hạt điều lớn tại Châu Phi bao gồm: Cote d’Ivoire, Nigeria, Tanzania, Benin, Guinea – Bissau, Ghana, Madagascar và Nam Phi. Cote d’Ivoire (Bờ Biển Ngà) là nước xuất khẩu hạt điều lớn nhất ở Châu Phi. Nó được xuất khẩu sang hơn 100 quốc gia và được trồng ở các trang trại nông thôn quy mô nhỏ. Cote d’Ivoire có truyền thống lâu đời về sản xuất hạt điều và doanh thu từ xuất khẩu hạt điều là nguồn thu quan trọng ở quốc gia này. Do đó, các biện pháp nông học được sử dụng để trồng và tiếp thị hạt điều là rất quan trọng đối với các quốc gia này.
Những thách thức và cơ hội cho sản xuất hạt điều ở Châu Phi
Một thách thức lớn đối với các nước sản xuất hạt điều là năng lực chế biến của thị trường còn hạn chế. Hầu hết hạt điều ở Châu Phi được xuất khẩu sang Bắc Mỹ và Châu Âu. Phần lớn hạt nhân được giao dịch đều được rang, muối và đóng gói. Ở các nước đang phát triển, hạt điều được tiêu thụ như một món ăn nhẹ hoặc nguyên liệu trong các sản phẩm khác. Năng lực chế biến hạt điều thấp ở Châu Phi là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trì trệ kinh tế, một vấn đề không thể bỏ qua.
Hầu hết các nước châu Phi hiện đang xuất khẩu hạt điều thô sang Ấn Độ, Việt Nam và Campuchia. Chỉ một vài nước như Côte D’Ivoire, Burkina Faso, Nigeria, Tanzania, Ghana …, đã bắt đầu chế biến hạt điều của riêng mình và bán chúng cho nhiều thị trường. Những nhà sản xuất này cũng có thể tiếp cận các thị trường toàn cầu, bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc và UAE, nơi họ có thể thu được mức giá cao hơn.
Sản xuất hạt điều toàn cầu
Tất cả các quốc gia sản xuất hạt điều quy mô lớn đều là các nước đang phát triển, trong đó có 18 nước kém phát triển nhất thế giới. Tuy nhiên, không phải tất cả các nước sản xuất điều đều tham gia bình đẳng vào chuỗi giá trị toàn cầu. Phần lớn hạt điều thu hoạch ở Châu Phi được xuất khẩu ở dạng thô, 90% sản phẩm của họ được xuất khẩu sang Việt Nam và Ấn Độ để bóc vỏ và chế biến.
Trong khi khối lượng sản xuất tăng 5,4% vào năm ngoái, Cote d’Ivoire vẫn là nước xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới, sản xuất khoảng 837.850 tấn vào năm 2021 và dự kiến đạt tỷ lệ chế biến nội địa là 40%; Tanzania, Benin, Burkina Faso, Mozambique, Guinea Bissau và Nigeria nằm trong số những nhà sản xuất hàng đầu trong khu vực với sản lượng không dưới 100.000 tấn.
Thị trường hạt điều ở Châu Phi đang trên đà tăng trưởng vượt bậc, phản ánh xu hướng toàn cầu về nhu cầu ngày càng tăng đối với các loại hạt như đồ ăn nhẹ lành mạnh và nguyên liệu trong các sản phẩm thực phẩm khác nhau. Theo báo cáo gần đây của các chuyên gia nghiên cứu thị trường, quy mô thị trường hạt điều Châu Phi đã đạt giá trị 823,28 triệu USD vào năm 2023 và dự kiến sẽ tăng trưởng đáng kể trong những năm tới. Với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) dự kiến là 4,2% từ năm 2024 đến năm 2032, thị trường hạt điều Châu Phi dự kiến sẽ đạt giá trị 1189,65 triệu USD vào năm 2032.
Tuy nhiên, nông dân trồng điều và các nhà xuất khẩu chỉ nhận được một phần nhỏ giá bán lẻ mặc dù giá trị cây trồng tăng trưởng.
Thống Kê Xuất Khẩu Hạt Điều Việt Nam
Theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã xuất khẩu 50,7 nghìn tấn hạt điều trong tháng 11, trị giá 329,86 triệu USD. Trong 11 tháng năm 2021, xuất khẩu hạt điều ước đạt 531,5 nghìn tấn, trị giá 3,34 tỷ USD, tăng 14,4% về lượng và tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nửa đầu tháng 12, doanh nghiệp điều xuất khẩu khoảng 24 nghìn tấn hạt điều, trị giá 150 triệu USD. Xuất khẩu hạt điều đạt tổng cộng 555 nghìn tấn từ tháng 1 đến giữa tháng 12, trị giá khoảng 3,5 tỷ USD.
Xuất khẩu hạt điều sẽ đạt kỷ lục mới vào năm 2021, theo ước tính xuất khẩu nói trên. Trước đó, xuất khẩu hạt điều đạt đỉnh 515 nghìn tấn vào năm 2020. Ngoài ra, xuất khẩu hạt điều đã vượt 30.000 tấn trong 11 tháng, vượt mục tiêu 525.000 tấn mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt ra cho ngành điều vào năm 2021. Theo Cục Ngoại thương (Bộ Công Thương), xuất khẩu hạt điều dự kiến sẽ vượt mục tiêu 3,6 tỷ USD đặt ra cho năm nay dựa trên kết quả thực hiện 11 tháng đầu năm 2021.
Cùng với nhu cầu thế giới tăng cao, ngành điều được hưởng lợi từ giá hạt điều xuất khẩu bình quân tăng nhẹ từ giữa năm 2021 đến nay (so với năm 2020). Theo Tổng cục Hải quan, giá xuất khẩu bình quân hạt điều Việt Nam trong tháng 11/2021 là 6.505 USD/tấn, giảm 1,6% so với tháng trước nhưng tăng 6,0% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 11 tháng năm 2021, giá xuất khẩu bình quân hạt điều của Việt Nam là 6.288 USD/tấn, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2020.
Để lại một phản hồi