Nguồn gốc và tên gọi
Hạt điều còn có tên chữ là đào lộn hột – một loại trái có hình dáng khá lạ lùng với phần cuống phình to, mọng nước, màu sắc sặc sỡ, chỉ có một hạt hình hạt đậu, màu xanh xám bị lộn ra bên ngoài. Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, đào lộn hột thuộc họ Xoài, tên khoa học là Anacardiaceae, tên tiếng Anh là cashew.
Cây điều có nguồn gốc từ Đông Bắc Brasil và bắt đầu du nhập về Châu Á, Châu Phi từ những năm 1560 – 1565. Cây điều là một loại cây nhiệt đới có thân cao từ 5 đến 10 m, cành dài, lá cây thuộc dạng lá đơn có hình trứng tròn và mọc so le nhau; phần rễ to, khỏe, mọc sâu và lan rất rộng trong lòng đất; hoa điều thường mọc thành chùm, có màu trắng, nhỏ và có hương thơm nhẹ nhàng.
Cây điều là một loại cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao. Sau khi trồng được 3 năm, cây đã bắt đầu đơm hoa, kết trái, khoảng tháng giêng, tháng hai âm lịch, hoa điều bắt đầu nở rộ. Chẳng bao lâu, vô số quả điều non hình hạt đậu tí hon màu xanh chi chít lộ ra. Theo thời gian, quả phình to chuyển màu rực rỡ còn hạt cứ quắt dần đi, ngả từ sắc xanh sang màu đen xám.
Quả điều gồm có 2 phần là quả và hạt: quả là phần chín mọng thực ra là do cuống hoa phát triển thành, phần này có nhiều màu sắc như vàng, đỏ hay tím và có trọng lượng 45 đến 60g còn hạt có vỏ bên ngoài cứng màu xám đen chứa nhân hạt điều có trọng lượng từ 5 – 9gr.
Chất lượng đặc thù sản phẩm hạt điều Bình Phước
Chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm hạt điều có nguồn gốc xuất xứ từ một số khu vực địa lý của tỉnh Bình Phước, có danh tiếng và chất lượng đặc thù. Những danh tiếng và chất lượng đặc thù này có được là do điều kiện tự nhiên của khu vực địa lý phù hợp với sự phát triển của cây điều và kinh nghiệm đã được tích lũy qua quá trình canh tác, chế biến của người dân địa phương.
Chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước áp dụng cho những sản phẩm hạt điều bao gồm: Hạt điều nguyên liệu, hạt điều nhân và hạt điều rang muối được quy định tại Điều 1, Quyết định số 673/QĐ-SHTT ngày 13/3/2018 của Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Bình Phước” cho sản phẩm hạt điều.
- Hạt điều nguyên liệu chắc, mẩy, cuống hạt phình to, bề mặt vỏ cứng sáng, mịn, bóng, lắc hạt ít kêu hoặc không kêu, thân hạt điều nguyên liệu dày, kích thước bề dày từ 14,5 – 18mm, tỷ lệ nhân thành phẩm thu hồi không nhỏ hơn 30% tính theo khối lượng, số lượng không lớn hơn 200 hạt/kg, khối lượng hạt từ 5 – 6 gam/hạt.
- Hạt điều nhân là phần thu được của hạt điều nguyên liệu sau khi gia nhiệt, tách vỏ cứng, sấy khô, bóc vỏ lụa và phân loại. Hạt điều nhân Bình Phước đồng màu, màu trắng, vàng nhạt hoặc ngà nhạt, nhân điều có dáng thẳng, phình ra 2 bên, bề dày từ 10,6 đến 13,1 mm, bề mặt nhân nhẵn, mịn, bóng. Hạt điều nhân Bình Phước có mùi thơm tự nhiên của hạt điều, không có mùi lạ, tỷ lệ số hạt đúng tiêu chuẩn không nhỏ hơn 95% về số lượng ở mỗi mức phân loại sản phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam về nhân hạt điều theo TCVN 4850, hàm lượng chất béo trong hạt điều nhân Bình Phước lớn hơn 40% về khối lượng và hàm lượng chất béo không bão hòa đơn lớn hơn 23%.
- Hạt điều rang muối là phần nhân của hạt điều nguyên liệu có vỏ lụa hoặc không có vỏ lụa, được xử lý nhiệt bằng phương pháp rang và sử dụng muối làm chất phụ gia. Sản phẩm hạt điều rang muối có 2 loại: Có vỏ lụa hoặc không có vỏ lụa. Hạt điều rang muối Bình Phước có đặc điểm khi tách đôi nhân hạt điều thấy khe hở giữa nhỏ, không có muối đọng. Hàm lượng chất béo không nhỏ hơn 43%, hàm lượng carbohydrat lớn hơn 23%. Hàm lượng chất béo và hàm lượng carbohydrat cao lý giải cho đặc điểm hạt điều rang muối Bình Phước có vị ngọt, thơm, béo ngậy.
Giá trị dinh dưỡng của hạt điều
Trong hạt điều có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa như vitamin E, K, B6 và khoáng chất đồng, photpho, kẽm, magie, sắt và selen giúp duy trì tốt các chức năng của cơ thể.
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 1 ounce hạt điều (khoảng 28,35g) sẽ chứa:
157 calo 8,56 gam (g) carbohydrate 1,68 g đường 0,9 g chất xơ 5,17 g protein 12,43 g tổng chất béo 10 miligam (mg) canxi |
1,89 mg sắt 83 mg magiê 168 mg phốt pho 187 mg kali 3 mg natri 1,64 mg kẽm |
Đồng thời một phần hạt điều (khoảng 18 hạt nguyên vẹn) như vậy sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng theo khẩu phần khuyến nghị hàng ngày bởi các chuyên gia như sau:
31% đồng 23% mangan 20% magie 17% photpho |
10% sắt 8% selen 5% vitamin |
Tác dụng của hạt điều
Với những thành phần dinh dưỡng trên thì ăn hạt điều sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
- Ngăn ngừa bệnh tim: vì hạt điều cung cấp nguồn chất béo lành mạnh để cơ thể hấp thu vitamin tan trong dầu như Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K và sản sinh ra các axit béo quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Các chất béo từ hạt điều là chất béo không bão hòa đơn và đa tốt cho tim, giúp giảm cholesterol xấu khi tiêu thụ với lượng thích hợp.
- Tốt cho đôi mắt: hạt điều chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, hoạt động giống như chất chống oxy hóa nên khi sử dụng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi những thương tổn nhẹ, đặc biệt đối với người cao tuổi, thậm chí còn giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
- Tăng cường sức khỏe cho cơ bắp và hệ thần kinh: hạt điều rất giàu magie là chất quan trọng cho sự phát triển của xương khớp, ngoài ra còn giúp duy trì huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, giúp duy trì chức năng thần kinh và giữ cho xương chắc khỏe. Đối với phụ nữ sau mãn kinh, hạt điều có thể đem lại giấc ngủ thoải mái và dễ chịu hơn.
- Phòng ngừa ung thư: vì hạt điều giàu các chất chống oxy hóa như axit anacardic, cardanol, cardol nên có hiệu quả tốt cho những bệnh nhân đang điều trị u bướu và ung thư. Đặc biệt chất Proanthocyanidins có trong hạt điều thuộc nhóm flavonoid còn có tác dụng chống lại và hạn chế các tế bào ung thư phát triển, là lợi ích nổi bật của loại hạt này.
- Thúc đẩy hình thành hồng cầu trong cơ thể: vì hạt điều chứa nhiều vi chất đồng hỗ trợ quá trình trao đổi sắt giúp sản sinh các tế bào hồng cầu, từ đó xương và hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh.
- Tăng cường sức khỏe răng miệng: photpho trong hạt điều rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của răng và xương cũng như hỗ trợ trong việc tổng hợp protein, hấp thu carbohydrate và chất béo, duy trì sức khỏe các tế bào.
- Ngăn ngừa sỏi mật: sử dụng hạt điều giúp giảm tích lũy cholesterol trong túi mật giúp ngăn ngừa hình thành sỏi mật.
- Tăng cường hệ miễn dịch: hạt điều chứa kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm khuẩn, tổng hợp protein và chữa lành vết thương. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai thì kẽm còn giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh cho thai nhi và những năm đầu đời của trẻ.
- Có tác dụng giảm cân: sử dụng hạt điều sẽ giúp thay thế chất béo động vật bằng các chất béo bão hòa đơn và đã giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể và giảm tích tụ chất béo cũng như cholesterol. Hạt điều còn chứa chất oxy hóa, vitamin E có công dụng ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da và tóc, rất tốt cho phụ nữ.
Giá hạt điều bao nhiêu? Mua ở đâu?
Hiện nay, hạt điều đang được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng thực phẩm, chợ, hệ thống siêu thị và các trang thương mại điện tử trên thị trường. Để mua được hạt điều Bình Phước ngon, chất lượng đảm bảo và an toàn bạn cần lựa chọn đơn vị cung cấp có uy tín. Với hệ thống phân phối rộng rãi, công ty chúng tôi đảm bảo đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu của người tiêu dung. Công ty chúng tôi còn là đối tác của nhiều hệ thống siêu thị lớn, nhỏ trong cả nước. Ngoài ra, nhằm mang lại sự tiện lợi hơn cho người tiêu dùng, công ty chúng tôi cũng đã có mặt trên các sàn thương mại điện tử như: Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,… với nhiều chính sách ưu đãi và khuyến mãi hấp dẫn. Công ty chúng tôi rất mong nhận được sự yêu mến và tin dùng của quý khách hang.
Theo Market Spotlight
Quý khách cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
Anh Lê Minh – Đại diện Thương mại
Điện thoại: 090 111 4575
E-mail: caonguyen.vn1501@gmail.com
Để lại một phản hồi