Đảo Phú Quốc – “Đảo Ngọc”của Việt Nam!
Phú Quốc, thiên đường nhiệt đới nằm trong Vịnh Thái Lan, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam nằm ở phía Tây Nam, cũng là hòn đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo nhỏ to khác nhau tại đây. Phú Quốc cùng với các hòn đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang.
Phú Quốc có diện tích 589,23 km², trải dài từ vĩ độ 9°53′ đến 10°28′ độ vĩ bắc và kinh độ từ 103°49′ đến 104°05′ độ kinh đông, nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thành phố Hà Tiên 45 km. Năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả Phú Quốc được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Phú Quốc có nhiều bãi biển đẹp trải dài từ phía bắc đến phía nam, có 99 ngọn núi đồi và dãy rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú. Phía Bắc của đảo có làng chài Rạch Vẹm, Bãi Thơm, Hòn Một,… nổi bật với vẻ đẹp hoang sơ hay ở Nam Đảo có 12 hòn đảo nhỏ to khác nhau thuộc quần đảo An Thới có thể kể đến như Hòn Thơm, Hòn Móng Tay, Hòn Gầm Ghì, Hòn Mây Rút,… là những nơi lý tưởng cho các hoạt động khám phá thiên nhiên cùng các hoạt động trên biển như du thuyền, câu cá, lặn ngắm san hô và khám phá đảo hoang kỳ thú… Bạn cũng có thể dễ dàng lái xe qua những vùng gần như hoang sơ này trên những con đường đất hiện có và tận hưởng những khu rừng tươi tốt và yên tĩnh.
Hạt Tiêu Phú Quốc – Tình yêu của Rừng và Biển
Việt Nam có nhiều khu vực trồng tiêu rất phát triển như Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Đắc Nông, Lâm Đồng, Bình Phước … Tuy nhiên, giống tiêu đặc biệt của Việt Nam không phát triển mạnh ở vùng cao mà ở Phú Quốc.
Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu biển ôn hòa, đất đai màu mỡ rất thuận lợi cho việc trồng tiêu. Nhờ đó mà tiêu Phú Quốc có hương vị đặc trưng, khác hẳn với các loại tiêu thông thường được trồng trên đất liền. Tiêu Phú Quốc có mùi thơm nồng, vị cay ngọt và tính nóng hiếm thấy ở bất kỳ loại tiêu nào khác. Loại “tiêu đảo” quý hiếm này được coi là bí quyết của những người sành ăn. Nhiều chuyên gia ẩm thực quốc tế đã đánh giá tiêu Phú Quốc của Việt Nam là một trong những loại tiêu ngon nhất thế giới. Đó là lý do tại sao hòn đảo này còn nổi tiếng với những đồn điền tiêu bạt ngàn và xanh mướt.
Giống tiêu được trồng ở Phú Quốc là giống bản địa, có lá nhỏ, sống lâu và có khả năng kháng sâu bệnh tốt. Đó là lý do tại sao nông dân chỉ sử dụng rất ít hoặc không sử dụng phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu. Mặt khác, giống tiêu Phú Quốc có năng suất thấp hơn nhiều so với các loại tiêu thông thường khác. Có lẽ vì thế mà quả tiêu Phú Quốc thường to hơn và có hàm lượng tinh dầu cao hơn, tạo nên chất lượng vượt trội.
Phương thức canh tác ở hòn đảo này cũng là yếu tố quan trọng tạo nên thương hiệu hạt tiêu Phú Quốc, đồng thời vẫn áp dụng phương pháp canh tác truyền thống lâu đời. Phân bón hóa học ít được sử dụng mà thay vào đó là các loại phân hữu cơ như phân bò, xác cá, xác nước mắm. Việc thu hoạch cũng được thực hiện hoàn toàn bằng tay, khi những quả tiêu già và căng mọng sẽ được hái và phơi nắng nhiều ngày cho đến khi đạt độ khô tiêu chuẩn.
Độ chín và phương pháp chế biến hạt tiêu
Độ chín của tiêu tại thời điểm thu hoạch ảnh hưởng nhiều đến mùi vị của tiêu. Hạt tiêu ở trên bụi càng lâu, tức là càng hấp thụ nhiều ánh nắng và dưỡng chất thực vật thì càng thơm ngon và đắt tiền. Tuy nhiên, màu sắc của hạt tiêu xanh, đỏ, trắng hoặc đen bán trên thị trường không liên quan gì đến độ chín mà liên quan đến việc xử lý hạt tiêu sau khi thu hoạch.
Về đặc điểm chất lượng chung, những người thử nghiệm nhận thấy rằng hạt tiêu có chất lượng cao hơn thì màu sắc của chúng càng đồng đều và hạt tiêu sẫm màu thường cay hơn hạt tiêu nhạt.
Tiêu Phú Quốc có 3 loại: Tiêu đen, Tiêu trắng và Tiêu đỏ, trong đó tiêu đỏ là loại có chất lượng cao nhất, được chọn lọc từ những quả chín đỏ, to, đẹp. Có lẽ đây chính là loại hạt tiêu mà bất kỳ đầu bếp hàng đầu nào trên thế giới cũng mong muốn có được để làm điểm nhấn cho món ăn của mình.
Theo Market Spotlight
Để lại một phản hồi